Hibernated wake up call !! 1

Hibernated wake up call !!

ณ จุดนี้กำลังมองตัวเองเหมือนคนทำเว็บที่โดนจับไปแช่แข็งไว้ห้าปี แล้วก็ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งเพื่อกลับมาทำเว็บไซต์อีกครั้งนึง ลองสมมติดูว่าถ้าคุณหลับไปในช่วงปลายยุค web 1.0 แล้วข้ามเวลาของ web 2.0 แล้วต้องมาพบกับความอัศจรรย์ของ social media, ความชาญฉลาด และการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีของเว็บไซต์ที่หลากหลาย กับความถนัดในการพัฒนาเว็บไซต์แบบสื่อสารทางเดียว แต่ต้องมาตอบโจทย์การพัฒนาเว็บไซต์ในยุคของ responsive design ผมควรจะเริ่มต้น pick-up ความรู้เกี่ยวกับการทำเว็บที่ตรงไหนดี ?

ตบหน้าตัวเองซักสองสามที แล้วก็มาดูกันว่า ความรู้ที่มีอยู่ มันทำอะไรได้บ้าง workflow ในการทำเว็บก็ยังคงพอใช้ได้ ยังไงซะโจทย์ของเว็บไซต์ก็คือการสื่อสารกับผู้ใช้งาน เค้าต้องการอะไร ข้อมูล หรือ บริการ หาโจทย์ของการทำเว็บคือธุรกิจ เราจะใช้ “เครื่องมือ” นี้ในการการตอบโจทย์ทางธุรกิจได้อย่างไร เพราะไม่ว่าเวลาจะผ่านไปแค่ไหน หน้าที่หลักของคนทำเว็บ คือเป็นตัวกลางระหว่างผู้ว่าจ้าง และผู้ใช้งาน ในการตอบโจทย์วัตถุประสงค์ของเว็บนั้นๆอยู่ดี

กับความรู้แค่ HTML กับ การออกแบบกราฟฟิก ปัญหาของเทคโนโลยีที่ใช้ เป็นปัญหาที่ต้องคิดกันต่อไป การออแบบหน้าเว็บโดยใช้โปรแกรมกราฟฟิก เช่นโฟโต้ช๊อป เอามาตัด แล้วก็แปลงเป็น HTML ยังคงมีใช้อยู่ แต่ด้วยความซับซ้อนที่มากขึ้น ที่แน่ๆคงต้องหาความรู้เพิ่มเติมในเรื่องของ CSS stylesheet พื้นฐาน PHP บ้างเพื่อให้สามารถประยุกต์ให้หน้า HTML ในรูปแบบของ Template ทำให้การพัฒนามันง่ายขึ้น

Template เหรอ..นั่นซิ สมัยนี้แทบไม่ต้องทำ template เองแล้วด้วยซ้ำ เราเคยเห็นเค้าดาวโหลด template ได้ฟรีๆ เอาไปใช้กับ WordPress ไม่ก็ Joomla ว่าแต่มันคืออะไร แล้วใช้กันยังไง เรารู้แค่เพียงว่ามันเป็น CMS เป็น web application เป็นเว็บไซต์สำเร็จรูป เอาไปทำเว็บไซต์ได้เลย เราแค่เตรียมเนื้อหาไว้เท่านั้นเอง ส่วนหน้าตาที่ซ้ำๆกัน ก็หา template มาเปลี่ยนเอา ตรงนี้ยังต้องเรียนรู้กันอีกเยอะ

เรื่องของงานเบื้องหลังล่ะ เราต้องมีความเข้าใจเรื่องของ web server ไหม? การติดตั้งเครื่อง การลงโปรแกรมฐานข้อมูล การตั้งค่าความปลอดภัย  อาจจะไม่ใช่เรื่องสำคัญนะ แต่เราว่ามันจำเป็น มันเป็นองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกัน และน่าจะดีกว่าถ้าเราสามารถตอบคำถาม สามารถทำให้ตัวเองเป็น one-stop-shopping สำหรับงานต่างๆ

หรือเราควรจะหยุดทุกอย่างแล้วมาเริ่มต้นเรียนรู้กันใหม่ที่ HTML5 เลย ? มันกำลังจะกลายเป็นเทคโนโลยีปัจจุบันในไม่ช้า  เวลามันผ่านไปเร็ว..แต่เทคโนโลยี ณ ปัจจุบันนี้มันก้าวไปเร็วยิ่งกว่า ตื่น ตื่น ตื่น !! จะเอายังไงดี .. เอาไงก็เอา !!

%d bloggers like this: