mid year cirsis 1

mid year cirsis

บันทึกนี้คงเป็นแค่เรื่องราวของการนั่งคุยกับตัวเอง และไม่คิดว่าจะมีสาระสำคัญอะไรนอกเสียไปจากการเข้ามาอ่านมนุษย์ลุงคนนึงบ่นนั่นบ่นนี่ในในแบบที่จับใจความอะไรไม่ได้ ในวันหวยออก ของช่วงวันหยุดยาวสุดสัปดาห์สามวัน สาเหตุจากที่เรามีวันหยุดราชการเพิ่มขึ้นมาอีกวันนึง และเป็นวันหยุดเดียวของเดือนมิถุนายนซึ่งไม่เคยมีวันหยุดเลย

พูดถึงเดือนมิถุนายน ก็หมายความว่าเราเข้าสู่ช่วงกลางปี 2019 แล้ว ตลอดครึ่งปีที่แรกที่ผ่านมา หลายๆเรื่องที่ตั้งใจไว้ว่าจะทำ ก็ยังทำไม่สำเร็จซักอย่าง อันนี้กล้าพูดออกมาดังๆ งานประจำที่ทำอยู่ก็ดำเนินไปในลักษณะวันต่อวัน ไม่มีอะไรใหม่ ไม่อยากทำอะไรที่มันตื่นเต้น ไม่มีแรงที่จะ innovate อะไรเลย เช้ารออีเมลว่ามีใครต้องการอะไรไหม เราก็ทำตาม แล้วก็จบไปเป็นจ๊อปๆ เอาเข้าจริงๆตอนนี้ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่า หน้าที่ความรับผิดชอบที่มี มันคืออะไรกันแน่ เป็นความรู้สึกของคนที่อยู่ผิดที่ผิดทาง อันเนื่องมาจากการทำ Org Transformation ในแบบไร้ซึ่ง empathy โดยสิ้นเชิง สุดท้ายก็เหลือแค่สั่งมาทำไป ไร้ซึ่ง passion ใดใดในสิ่งที่ทำ

Mid year crisis ที่ว่าก็คือความรู้สึกไม่มีส่วนร่วมและไร้แรงผลักดันที่เก็บเอาไว้ตั้งแต่ต้นปี เหมือนจะมาระเบิดเอาในช่วงนี้ อย่างน้อยก็ยังดีที่นิสัยของการประเมิณตัวเองเรื่อยๆยังคงมีติดตัวอยู่ ความพยายามหลายๆครั้งในการ jump start ตัวเอง ด้วยการหากิจกรรมอื่นๆทำ พยายามออกไปสังคมตามงานอีเว้นต่างๆบ้าง หรือแม้แต่การหาเกมส์มาเล่น โหลด app ห้องแชทมาลองดู ซึ่งส่วนใหญ่ที่สุดแล้วมันไม่ได้ตอบโจทย์ และเอาเข้าจริงๆ มันก็ไม่ได้ตรงเข้าไปแก้ต้นตอของปัญหาจริงๆ

ถึงแม้ว่าความพยายามต่างๆที่เล่ามาจะไม่เป็นผลซักเท่าไหร่ แต่ก็พอจะสรุปได้ว่า ณ จุดนี้เราควรจะต้องหยุดความดิ้นรนทุกอย่าง แล้วมาค้นหาเป้าหมายจริงๆที่ต้องการว่าตัวเองจะไปทางไหนกันแน่ กิจกรรมอะไรบ้างที่เข้ามาช่วยให้เราไปถึงเป้าหมายนั้นๆ และถ้าจะให้ดี ถ้ามันสามารถ สนับสนุนงานประจำที่ทำอยู่ได้ด้วยก็จะยิ่งดีมาก

ในช่วงครึ่งปีหลังนี้จะขอสัญญากับตัวเองแค่สองอย่าง (1) จะกลับไปออกกำลังจริงๆจังๆเหมือนเมื่อสามปีก่อน – โดยกิจกรรมที่ทำคือทุกวันทำงานต้องเล่นเวทหนึ่ง ชม. และปั่นจักรยานหนึ่ง ชม. (2) จะหัดเขียน code อย่างจริงจังซักที – อย่างน้อยๆก็ต้องมีแอป CRUD ง่ายๆหนึ่งอัน กับ ตีม WordPress แบบเรียบหนึ่งตัว ให้ได้ภายในครึ่งปีหลังนี้

ช่วงหยุดยาวสามวันนี้จะจัดการหยุดกิจกรรมที่เคยลองทำแล้วมันไม่ work ทั้งหมด เอาเวลาคืนมาและจัดการเพื่อสนับสนุนสองเป้าหมายนี้เท่านั้น เราต้องการกำลังใจของเรากลับคืนมา และเราเชื่อว่าการทำอะไรซักอย่างให้สำเร็จให้ได้ซักเรื่องนึงมันจะชุบชีวิตเรากลับขึ้นมาได้ และมันจะเป็นแรงส่งให้เราตั้งเป้าหมายๆอื่นๆต่อไป การออกกำลังจะทำให้เราได้ วินัย ในตัวเองกลับคืนมา และการหัดเขียนโปรแกรมจะทำให้เราได้พลังในการเรียนรู้กลับมา

เราเชื่อว่าเราทำได้ และเราจะทำให้ได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

%d bloggers like this: