ถ่ายรูปงาน PhotoFair แบบไม่มีกล้อง

เรื่องของเรื่องมันเริ่มจากรู้สึกว่าตัวเองเริ่มเชื่องช้าและขี้เกียจเนื่องจากเลือกที่จะอยู่บ้านในวันหยุด ไม่ค่อยออกไปไหน ไม่ไปร่วมกิจกรรมอันใด ทั้งๆที่เมื่อก่อนไปโน่นมานี่ ไปฟังสัมมนา ออกไปเดินถ่ายรูปเล่นอยู่บ่อยๆ ซึ่งเริ่มจะส่งผลให้เวลาที่ต้องทำงานที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบ สมองตันคิดอะไรก็ไม่ออก (อันนี้จริงๆนะ) อีกเรื่องนึงคือมองเห็นกระเป๋ากล้องทุกวันแล้วก็นึกย้อนหลังไปว่าไม่ได้จับกล้อง ไม่ได้เอากล้องไปใช้งานมานานแค่ไหนแล้ว ก็ห่วงว่ากล้องจะเสียไหมไม่ได้ใช้นาน ไหนๆก็ไหนๆ ยังไงก็ต้องแซะตัวเองออกไปจากการนอนบนโซฟาที่บ้านให้ได้

แค่ลองไถหน้า feed ดูก็เห็นอยู่ละว่ามีงาน #PhotoFair2019 จัดอยู่ที่ไบเทค ไกลหน่อยแต่ไปสะดวก ก็นั่งฟังเพลงเล่นเนตบน BTS ไป แล้วก็ตั้งใจหิ้วกล้องใหญ่ไปด้วยเพราะไม่ได้ถ่ายอะไรเป็นเรื่องเป็นราวมาจะปีได้แล้ว ตั้งใจไปถ่ายรูปเล่น เพราะรู้อยู่แล้วว่าแต่ละบูธน่าจะะมีมุมให้ลองกล้องเป็นปรกติธรรมดา เพื่อให้ลองเทคโนโลยีถ่ายภาพใหม่ๆ แล้วก็ไว้สำหรับให้ลูกค้าลองสินค้าที่ต้องการจะขายด้วย แต่แค่บูธแรกกล้องเราคงตกใจขึ้น Err อาการคล้ายๆว่า shutter จะค้างไปซะงั้น เลยได้มาแค่บรรยากาศตอนเดินสำรวจรอบแรกแค่บูธเดียวเท่านั้น — อันนี้ก็ไม่แน่ใจว่ากล้องเราคงตกใจ เจอกล้องใหม่ๆเก่งๆเยอะแยะเต็มไปหมด (ฮา)

แต่อย่างน้อยๆถึงจะได้แค่บูธเดียว แต่ก็ยังได้ใช้กล้องใหญ่ถ่ายรูปนางแบบที่ทางบูธเตรียมเอาไว้ พร้อมไฟสตู (ที่เห็นสวยๆเพราะเค้าจัดไฟไว้ ไม่เกี่ยวกับฝีมือเรานะ..ฮา) แล้วก็ได้เก็บภาพ MC น่ารักประจำบูธที่ยืนทำงานอยู่ใกล้ๆกัน ได้มาหนึ่งอัลบั้มเล็กๆ แต่หลังจากนี้ก็ไม่มีกล้องใหญ่ใช้แล้วก็นึกว่าจะเอายังไงดี

หลังจากกล้องใหญ่ขึ้น Err ให้เจ็บใจก็เซ็งๆอยู่แป๊ปนึง แต่ก็ไม่ยอมแพ้ ยังไงซะมาถึงงานแล้ว (มาไกลด้วย..ฮา) ก็เปลี่ยนแผนคิดซะว่าเป็นการทดสอบกล้องมือถือไปแทนก็แล้วกัน ในใจคิดว่ามุมถ่ายรูปที่มีการจัดไฟเอาไว้แล้ว ใช้มือถือถ่ายรูปก็น่าจะไม่แย่

แต่เอาเข้าจริงๆ ก็ลำบากว่าที่คิดไว้ เพราะพอเปลี่ยนมาใข้มือถือแล้วต่อให้มีการจัดไฟเอาไว้เราก็เอาไม่อยู่ ถ้าถ่ายรูปปรกติก็พอใช้ได้ แต่ถ้าเริ่มซูมภาพเมื่อไหร่ รูปจะแตกทันที อาจจะดูรับไหวบนจอมือถือ แต่พอดูในจอคอมพิวเตอร์แล้วต้องยอมลบทิ้งไปเลยทีเดียว คิดว่าอาจเพราะรุ่นที่ใช้เป็นรุ่นกลางๆ ไม่ใช่ตัวเรือธงอะไร อีกสาเหตุนึงก็อาจเพราะว่าเป็นงานอีเว้นที่ต้องใช้ความฉับไว มุมที่ทางบูธเตรียมเอาไว้ก็มีแสงไม่พอสำหรับกล้องมือถือ แต่เหลือเฟือสำหรับกล้องใหญ่ที่สามารถปรับรูรับแสงได้กว้างๆ

สรุปแล้วหมดวันก็มีเจ็บใจอยู่บ้างที่สะพายกล้องไปแต่ไม่ได้ใช้ แต่ก็บรรลุวัตถุประสงค์ในการออกจากบ้าน ได้รูปติดกล้องมาบ้าง แล้วที่สำคัญคือเดินได้เกินหมื่นก้าว ส่วนรูปที่ถ่ายด้วยมือถือมีพอใช้ได้ก็น้องๆ cosplay จากบูธ Sony ตามนี้ – น้องๆเค้าน่ารักดีนะ ทำให้เริ่มอยากจะลองไปถ่ายรูปตามงาน comic ดูบ้างเหมือนกัน