swimming pool story 1

swimming pool story

ถ้าจะให้พูดถึงกิจกรรมหน้าร้อน สิ่งแรกๆที่นึกถึงก็คงเป็นเรื่องเล่นน้ำ ถ้าเป็นไปได้คิดอะไรไม่ออกก็ไปเที่ยวทะเลก่อน จะใกล้จะไกลยังไงเดี๋ยวค่อยว่ากัน แต่จะให้ไปทะเลทุกวันมันก็ใช่ที่ และถ้าจะหาที่โดดน้ำคลายร้อนใกล้บ้าน ก็คงหนีไม่พ้นการไปสระว่ายน้ำ

ทีนี้จะเป็นสระคลอลีน หรือสระน้ำเกลือก็แล้วสะดวก สำหรับใครที่อาศัยอยู่ในคอนโด ก็อาจจะสบายหน่อยไม่ต้องเดินทางไกลมาก และสำหรับหมู่บ้านสมัยใหม่ ถ้าใหญ่หน่อยก็จะสระว่ายน้ำไว้บริการให้ด้วยก็เฮฮากันไป แล้วเราๆท่านๆล่ะ ก็ต้องแสวงหากันนิดหน่อย แต่ประเด็นหลักมันไม่ได้อยู่ที่สถานที่ซักเท่าไหร่หรอก มันอยู่ที่คนที่ร่วมใช้สระว่ายน้ำกับเราด้วยต่างหาก

swimming pool

จากที่สังเกตมาจากการไปว่ายน้ำต่อเนื่องก็สามารถแบ่งกลุ่มผู้ร่วมใช้สระด้วยกันได้ประมาณนี้ครับ

1. พวกมาว่ายน้ำออกกำลัง .. พวกนี้จะเป็นกลุ่มไม่เด็กแล้วครับ ส่วนใหญ่มักจะเป็นคนทำงานแล้ว หรือเด็กสุดก็ระดับ นศ. มหาวิทยาลัย จะมีเวลาตายตัวครับ ถ้ามาห้าโมงก็จะประมาณห้าโมง มาถึงก็จะว่ายไปกลับอย่างเดียวเลย ถนัดท่าไหนก็ขึ้นอยู่กับความต้องการช่วงนั้น อาจจะเปิดด้วย ฟรีสไตล์ แล้วเนิบๆด้วยท่ากบ ถ้าเป็นสาวๆก็จะมีกรรเชียงสวยๆบ้าง หรือหนุ่มๆอาจจะมีโชว์พาวผีเสื้อบ้างเล็กน้อย แต่ที่เหมือนกันก็คือ ก็จะว่ายอย่างเดียว ว่ายให้ครบระยะ หรือครบเวลาก็จะกลับ (ผู้เขียนก็อยู่ในกลุ่มนี้แหละครับ แต่อาจจะมีแอบแช่น้ำเฉยๆอู้บ้าง)

2. กลุ่มเรียนว่ายน้ำครับ กลุ่มนี้ก็จะกึ่งๆใช้สระเหมือนมาว่ายออกกำลัง แต่จะเคลื่อนที่ช้า และใช้พื้นที่ในการว่ายน้ำจำกัด แต่มีพื้นที่ชัดเจน เพราะเคลื่อนตัวในแนวเส้นตรง ก็สามารถกะระยะให้ไม่ต้องว่ายชนกันได้ ครูผู้สอนก็จะคอยดูแนวว่ายให้ด้วย เพราะก็อยากให้นักเรียนเองได้ฝึกว่ายต่อเนื่องไม่ต้องหยุดกลางสระเพราะชนกับคนอื่น

3. พวกมากับครอบครัวครับ .. พวกนี้จะมาเป็นครอบครัวครับ พ่อ แม่ ลูก หรือไม่ก็พ่อ กับลูกๆ คุณแม่รออยู่ริมสระ กลุ่มนี้ลูกๆจะมาเล่นน้ำเป็นส่วนใหญ่ครับ ส่วนผู้ปกครองอาจจะเล่นกับลูกๆ สลับกับว่ายน้ำออกกำลังบ้าง กลุ่มนี้ไม่ค่อยมีปัญหาครับ เพราะลูกๆก็จะเล่นในบริเวณน้ำตื้น ผู้ปกครองอาจจะพาลอยตัวมาด้านลึกบ้าง แต่ไม่ค่อยบ่อยครับ เวลาใช้สระจริงๆก็จะแบ่งโซนกับพวกว่ายออกกำลัง แล้วคุณผู้ปกครองก็จะคอยดูอยู่ไม่ให้ลอยไปขวางแนวว่ายน้ำ

4. แก๊งค์เด็กมัธยมมากันเป็นกลุ่มๆ .. กรณีนี้ทำให้กลุ่มว่ายออกกำลังเริ่มมีโจทย์ยากขึ้นแล้ว เพราะจุดประสงค์หลักคือมาเล่นน้ำ เพราะฉะนั้นจะใช้พื้นที่เป็นวงกลม เคลื่อนที่ไปเรื่อยๆ แต่ไม่บ่อยนัก เล่นอยู่จุดไหนก็จะอยู่จุดนั้นช่วงเวลาหนึ่ง เพราะฉะนั้นถ้าจะว่ายแนวยาวออกกำลังจริงๆ ก็ต้องคอยเปลี่ยนแนวว่ายเพื่อหนีให้อยู่นอกอณาเขต ปฏิบัติการเกมส์ว่ายจับ หรืองมเหรียญครับ กลุ่มนี้เราว่ายจริงจังไปซักพักจนน้องๆเค้าเห็น เค้าก็จะไม่เปลี่ยนพื้นที่แล้วครับ ของมเหรียญอยู่ตรงนี้แหละไม่ย้ายแล้ว กลุ่มนี้จริงๆมักจะมากันเอง ไม่ได้มีผู้ปกครองมาด้วย ก็จะมีระดับความเกรงใจในระดับหนึ่ง (แต่พอสนุกกันแล้วก็ลืมๆไปเป็นปรกติ)

5. แก๊งค์เด็กเจ้าถิ่น .. แบ่งเป็นสองจำพวกครับ พวกแรกคือพวกที่มาเรียนว่ายน้ำเสร็จแล้ว แล้วเล่นน้ำต่อ ส่วนอีกพวกหนึ่งคืออยู่แถวๆนั้นแหละครับมากับที่บ้านหลายๆคน โดยมีผู้ปกครองมาด้วย แต่ไม่ได้ลงเล่นน้ำ กลุ่มนี้จะมาพร้อมกับ weapon of mass swimming pool playing ครับ หรือสรุปสั้นๆก็คือ ห่วงยาง และอุปกรณ์ลอยตัวทั้งหลาย พอลอยตัวได้ ก็ไม่กลัวจม , พอไม่กลัวจม ก็ลอยไปทั่วสระเลยครับ ไร้ทิศทางอยากไปไหนก็ไป โดยเฉพาะลอยมาในส่วนน้ำลึก แล้วจะดีใจมากเหมือนได้ผจญภัยก้าวข้ามผ่านขีดจำกัดของตัวเอง (ก็น่ารักดีตามประสาเด็ก)  ประเด็นคือมันจะลำบากกับคนที่ว่ายเป็นแนวมากครับ เพราะว่ายๆไปกลางสระไม่รู้ว่าน้องๆเค้าจะลอยมาชนหัวเมื่อไหร่ หรือเราจะตีขาไปโดนก้านคอน้องๆเค้าไหม หลายๆทีว่ายๆอยู่เราเสียจังหวะหายใจ กินน้ำสระไปหลายอึกอยู่บ่อยๆ แต่ลักษณะเฉพาะของน้องๆเค้าก็คือจะมีเวลาเล่นจำกัด ปรกติจะเป็นช่วงบ่ายแก่ๆ เย็นๆ (อย่าคิดไปว่ายออกกำลังเชียว) เราก็เลี่ยงๆไปครับ

ที่เล่าๆมานี้เป็นกรณีของสระว่ายน้ำที่อยู่ใกล้ๆบ้าน สระว่ายน้ำตามหมู่บ้านทั่วไปที่เราคุ้นเคยกันดี  ถ้าเป็นสระมาตราฐานตาม มหาวิทยาลัย หรือศูนย์กีฬาก็อาจจะไม่ได้เป็นแบบนี้ แต่เอาเข้าจริงๆ เราเองก็เคยเด็กมาก่อน เราเองก็คงเคยเป็นหนึ่งในห้ากลุ่มนี้มาก่อน ว่ายน้ำ พักผ่อน เห็นเด็กๆเค้าสนุก จินตนาการ ก็เฮฮาๆกันไปก็แล้วกัน อากาศก็ร้อนได้เล่นน้ำทั้งที ก็ทำใจเย็นๆแบ่งปันกันเล่นไปครับ .. เนอะ

%d bloggers like this: