BKK StartUp Job Fest

ยอมรับว่าครั้งแรกที่เห็นโฆษณางาน BKK Startup Job Fest ไม่ได้สนใจเลย เพราะใจจริงยังไม่มีแผนจะเปลี่ยนงานในช่วงนี้ แต่ติดตรงที่คำว่า Startup ก็เลยขอเข้าไปดูรายละเอียดนิดหน่อย เห็นข้อมูลในงานบอกว่าสำหรับผู้หางาน และผู้ที่หาแรงบันดาลใจ ในงานมีทั้งหัวข้องานสัมมนา แล้วก็ workshop ที่ตัวเองสนใจอยู่ และก็ไม่มีค่าใช้จ่ายอะไร นอกจากสละเวลาวันหยุดนิดๆหน่อย ตัดสินใจลงทะเบียนแล้วก็ตั้งใจว่าจะไป workshop

พอเข้าไปในงานจริงๆคนเยอะมาก มันดูเจ๋ง มันดูสนุกดี เป็นโอกาสที่ดีสำหรับ Startup หลายๆบริษัท ที่จะออกมาเปิดตัว แนะนำบริการต่างๆ แลกเปลี่ยน connection กัน หลายๆบริการเป็นบริการออนไลน์ที่เราคุ้นๆหูกันดี ยกตัวอย่างเช่น Ookbee, Lazada , kaidee, paysbuy, grabtaxi, uber , Hubba, DooTV แล้วก็มี บ.ยักษ์ใหญ่เช่น Google, กลุ่มบริษัททรู  มาร่วมแจมในงานด้วย แล้วก็เป็นโอกาสที่ดีสำหรับผู้กำลังหางานโดยเฉพาะน้องๆนักศึกษาที่เพิ่งจบใหม่ๆ หรือกำลังจะจบการศึกษา โดยตำแหน่งหลักๆนอกจาก IT, Programmer บริษัทหลายๆแห่งก็ต้องการนักออกแบบ นิเทศศิลป์ รวมไปถึงบุคคลากรสายธุรกิจด้วยเช่นกัน

BKK Startup Job Fest

สำหรับตัวเองที่ไม่ได้ต้องการหางานเป็นจุดประสงค์หลัก ก็เป็นโอกาสอันดีที่จะสำรวจความต้องการของตลาดแรงงานไปด้วย เท่าที่มองเห็นสามารถพูดได้เลยว่าตำแหน่งงาน ไอที โดยเฉพาะ developer นี่ยังคงมีความต้องการสูงมาก ก็ขึ้นอยู่กับว่าตัวเราเองมีความสามารถตอบโจทย์ บ. ต่างๆได้หรือเปล่า สำหรับ บ. ใหญ่ๆ (เท่าที่เห็นเช่น Google , IBM) ก็มีความต้องการตำแหน่งงานที่เป็นระดับ Senior หรือ Manager ไม่เฉพาะว่าเป็นภายในประเทศ แต่สามารถทำงานในระดับภูมิภาคได้เลยถ้าคุณสมบัติพร้อม

แนวโน้ม technology แน่นอนคือ Mobile First ทั้งในส่วน UI และ App ที่อย่างน้อยๆเราควรจะมีความเข้าใจพื้นฐานด้านการออกแบบและพัฒนา นอกนั้นที่เห็นๆได้ชัดๆจะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ Big Data ความรู้สำหรับการใช้งานฐานข้อมูลแบบ NoSQL การพัฒนาโปรแกรมบนเว็บด้วยเทคโนโลยีประมวลผลฝั่งผู้ใช้งาน เช่น NodeJS และอีกหลายๆเทคโนโลยีใหม่ๆที่เข้ามารองรับลักษณะการใช้งานที่มี traffic มหาศาล เป็นเรื่องที่ต้องบอกตัวเองให้เตรียมพร้อมฝึกฝนทักษะหาความรู้เพิ่มเติมอย่างด่วนๆ

Seminar BKK Startup

งานสัมมนาที่ตั้งใจไปฟัง อาจจะดูขลุกขลักไปบ้าง แต่เนื่องจากมีคนผู้สนใจเยอะมาก (ถึงกับต้องนั่งพื้น นั่งบรรไดกันเลย) ก็ถือได้ว่าจัดการได้เป็นอย่างดี อยากหาแรงบันดาลใจ ก็ได้จุดประกายตัวเองขึ้นมาได้หนึ่งวูบแหละ ที่เหลือก็คือแค่ต่อยอดออกไป อยากจะทำอะไรก็ทำเลย ประเด็นที่สำคัญคือ คนไทยมีนิสัยขี้เกรงใจ ไม่กล้าคิดใหญ่ ค่อยเป็นค่อยไป และถ่อมตน แต่เนื่องจากโลกของการทำ ธุรกิจ digital ในปัจจุบัน อยู่บนตลาดระดับโลก  ลักษณะที่ดีงามของคนไทยจึงกลายเป็นข้อเสียเปรียบ และต้องคอยถามตัวเองเสมอๆว่า “Why not ?” เราทำได้ ทำให้สุด และทำเดี่ยวนี้

Google Thailand at BKK Startup Job Fest

งาน BKK Startup Job Fest มีสองวันนะ เสาร์ 25 อาทิตย์ 26 ก.ค. วันนี้ไปแล้วก็รีบมาบันทึก เผื่อใครสนใจพรุ่งนี้ยังมีอีกวัน วันนี้ไปฟังสัมมนา พรุ่งนี้ไปร่วม workshop แนะนำน้องๆที่กำลังหางานโดยเฉพาะสายไอที ควรจะมา อย่างน้อยๆก็มาเปิดโลก มาเพิ่ม connection มาชาร์จพลัง .. เราทำได้ฮะ

 

BKK Startup Job Fest

ข้อมูลเพิ่มเติม : BKK Startup Job Fest